Định lượng giấy là gì? Bảng tra định lượng giấy chuẩn

Định lượng giấy là khái niệm cơ bản và quen thuộc song không phải ai cũng hiểu đúng bản chất cũng như tầm quan trọng của nó. Việc nắm rõ được đặc trưng định lượng của chất lượng giấy sẽ góp phần quan trọng nâng tầm giá trị của ấn phẩm, mang đến cảm giác chuyên nghiệp và cao cấp. Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có thể sở hữu những sản phẩm in ấn chất lượng.

Định lượng giấy là gì? Có những định lượng giấy nào?

Định lượng giấy được ký hiệu là GSM (Grams per square Meter) được dùng để xác định mật độ khối lượng tính bằng đơn vị gram trên một đơn vị diện tích mét vuông. Như vậy, có thể hiểu là với định lượng gsm càng lớn thì giấy càng dày và cứng.

Ví dụ giấy Couche định lượng 150gsm tức là với 1 mét vuông giấy đó sẽ nặng 150 gram và khi so sánh giấy Couche 150gsm sẽ dày, cứng hơn giấy Couche 100gsm.

Định lượng giấy thông thường nằm trong khoảng từ 70 – 300 gsm với bước nhảy là 10 – 20 gsm.

Cách tính định lượng giấy

Từ khái niệm, định lượng giấy được tính bằng cách lấy thương số giữa khối lượng (gam) trên diện tích (mét vuông). Việc tính định lượng được áp dụng trong quá trình sản xuất để phân loại, sắp xếp và thống kê thành bảng định lượng giấy sẵn để thuận tiện cho việc mua bán, sử dụng.

Tuy nhiên, khối lượng giấy còn phụ thuộc vào loại nguyên liệu dùng để sản xuất và một vài yếu tố khác. Vì vậy, định lượng gsm của 2 loại giấy bằng nhau chưa chắc sẽ cùng độ dày hay độ cứng.

Bảng tra định lượng giấy

Nhận xét từ bảng định lượng

 • Từ 35gsm đến 55gsm: Thông thường là chất giấy mỏng nhất, chủ yếu dùng để in báo.
 • Từ 90gsm đến 100gsm: phù hợp để in các ấn phẩm dùng trong văn phòng như catalog hay giấy tiêu đề,…
 • Từ 120gsm đến 150gsm: là loại giấy đa năng trong truyền thông quảng cáo, có thể làm poster quảng cáo, in tờ rơi, tờ gấp…
 • Từ 210gsm đến 300gsm: Giấy cứng và dày, phổ biến với các dịch vụ in bìa sách, và các loại tờ rơi, vỏ hộp… ấn phẩm có chất lượng cao
 • Từ 350gsm đến 400gsm: Chủ yếu dùng trong in card visit, lý tưởng với thiệp mời cao cấp hoặc in các tờ gấp cho thời gian sử dụng lâu dài.

Các loại giấy tính theo định lượng GSM phổ biến

 • Giấy Fort thường được sản xuất và sử dụng với kích thước khổ A4, định lượng 60gsm, 70gsm, 80gsm, 100gsm và 120gsm.
 • Giấy Couche với bề mặt mịn; láng bóng mang đến cảm giác sang trọng cùng hiện đại, thường có định lượng 80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 180gsm, 200gsm, 250gsm, 280gsm và 300gsm.
 • Giấy Bristol cao cấp, định lượng thường thấy ở mức 230 – 350gsm, có bề mặt giấy mịn, độ bám mực cao, dày và xốp hơn.
 • Giấy Duplex độ cứng cao, chắc chắn thường dùng là bìa hay hộp giấy nên định lượng thường trên 300gsm
 • Giấy Crystal có một mặt láng bóng, mặt còn lại nhám, định lượng nằm trong khoảng giữa giấy Bristol và giấy Couche, có thể tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm và nhu cầu của khách hàng.
 • Giấy Kraft dẻo dai, bền hơn giấy thông thường. Định lượng của giấy này thường từ khoảng 50 – 175g/m2.

Ứng dụng của định lượng giấy gsm

Định lượng giấy là một trong những chỉ tiêu giúp phân loại, lựa chọn chất liệu, cấu trúc giấy phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng ấn phẩm. Những ấn phẩm được sử dụng đúng loại giấy mang đến giá trị thẩm mỹ cao cũng như tính chuyên nghiệp, cao cấp và sang trọng.

Dù vậy, trong thực tế cách xác định định lượng giấy chính xác không hề đơn giản như lý thuyết nêu trên. Điều này yêu cầu trình độ chuyên môn, kinh nghiệm dày dặn mới đảm bảo tính chính xác cao. Nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, lựa chọn chất liệu hay định lượng giấy phù hợp cho sản phẩm in ấn của mình nên tìm đến những đơn vị in ấn uy tín trên địa bàn.

In Tâm Phúc là xưởng in lâu đời, được khách hàng yên tâm và tin tưởng. Đến đây, các bạn sẽ được nhân viên tư vấn tận tâm, nhiệt tình, chu đáo không chỉ về chất liệu, kích cỡ giấy mà còn cả dịch vụ lên thiết kế, in thử chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.