Độ phân giải DPI là gì? Tìm hiểu về DPI trong thiết kế in ấn

Độ phân giải DPI

Độ phân giải DPI là cụm từ khá quen thuộc đối với những người làm trong ngành in ấn, thiết kế. Tuy nhiên, đối với người bình thường không phải ai cũng am hiểu về cụm từ này. Vậy độ phân giải DPI là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng đến DPI trong in ấn. Mọi thông tin về DPI sẽ được bật mí trong bài viết này. Độ phân giải DPI được sử dụng nhiều trong ngành thiết kế in ấn. Để giúp mọi người hiểu hơn về DPI là gì? In Tâm Phúc cập nhật thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Độ phân giải DPI là gì?

Độ phân giải DPI là từ viết tắt của Dot Per Inch một kỹ thuật trong ngành in ấn giúp phân giải hình ảnh theo đơn vị đo lường. Để thực hiện được điều này cần có một lượng mực phủ lên trên và cần phải xác định chỉ số FDI trong máy in tương ứng với độ phân giải hình ảnh.  Cách thức hoạt động của DPI cần đảm bảo 2 yếu tố sau:

  • Chất lượng bản in: Cần có sự kiểm soát về chất lượng bản in vì DPI cao bản in sẽ cao.
  • Kích thước bản in: nên kiểm tra kích thước bản in bởi với mỗi chấm sẽ tương ứng 1 pixel trên ảnh kỹ thuật số. Vì vậy, xác định chính xác kích thước tránh sự nhầm lẫn.
Độ phân giải DPI
Hình ảnh sắc nét hơn khi có độ phân giải cao

Ảnh hưởng của DPI đến in ấn và thiết kế

Độ phân giải DPI rất quan trọng trong việc thiết kế và in ấn. Vậy cụ thể DPI ảnh hưởng như thế nào đối với thiết kế in ấn. Cùng tìm hiểu chi tiết qua thông tin bên dưới đây.

DPI ảnh hưởng trong thiết kế

DPI có ảnh hưởng trực tiếp đối với thiết kế. Chẳng hạn như khi thiết kế trên một ô vuông có kích thước 109 x 190px. Nếu ở trên màn hình máy tính có DPI 109 kích thước tương ứng là 1 inch.

Tuy nhiên, trên màn hình DPI 72 sẽ có kích thước 1,5 inch mới có thể hiển thị được hình ảnh rõ nét. Vì vậy, chuyên viên thiết kế đều phải sử dụng màn hình chuẩn để có hình ảnh hiển thị rõ nét trên nhiều thiết bị khác nhau.

DPI ảnh hưởng trong in ấn

DPI cũng ảnh hưởng đến quá trình chất lượng in ấn. Thông thường máy in với 300 – 600DPI chỉ đạt chất lượng trung bình. Với loại máy in laser sẽ có độ phân giải DPI cao hơn.

Độ phân giải DPI

Sự khác biệt giữa DPI, PPI

Chắc hẳn, đối với người không thuộc lĩnh vực in ấn, thiết kế sẽ có sự nhầm lẫn giữa DPI và PPI. Vậy chúng có sự khác biệt nhau ở điểm nào?

  • PPI viết tắt của từ Pixel per inch đó là số pixel trên mỗi inch được liên kết với màn hình thiết bị kỹ thuật số. Mỗi một pixel sẽ tương ứng với một điểm sáng trên màn hình
  • DPI viết tắt của từ Dot per inch. DPI cũng thể hiện hình ảnh trên màn hình tuy nhiên, pixel được thay thế bằng số inch được in ra. Hình ảnh có số lượng inch càng lớn thì độ sắc nét chân thực ảnh càng cao. Để một bản in có chất lượng tốt nhất lên để DPI ở mức 300 hoặc 150 không lên thấp dưới mức này.
Độ phân giải DPI

Một số lưu ý về độ phân giải DPI cần biết

Mặc dù, độ phân giải DPI giữ vai trò quan trọng đối với thiết kế, in màu sắc. Tuy nhiên, DPI không quyết định tuyệt đối về mức độ sắc nét hình ảnh mà còn phụ thuộc vào loại máy in. Màn hình có DPI khác nhau thì mức độ hiển thị hình ảnh đạt tiêu chuẩn khác nhau. Thường mức DPI càng lớn sẽ cho ra sản phẩm đảm bảo độ chân thực, sắc nét hơn DPI thấp.

Độ phân giải DPI

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin hữu ích về độ phân giải DPI. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho mọi người kiến thức cần thiết để hiểu hơn về DPI và áp dụng phù hợp trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.