TOP 3 Hệ màu in ấn thường được dử dụng nhiều nhất hiện nay

hệ màu in ấn

In ấn là một lĩnh vực đang ngày càng phổ biến và phát triển, chính vì vậy mà ngày càng có nhiều công nghệ in ra đời. Tuy nhiên đóng góp không nhỏ vào thành phẩm đầy màu sắc ấy là nhờ hệ màu in ấn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi giới thiệu thêm thông tin về hệ màu trong in ấn nhé.

Hệ màu in ấn là gì?

Hệ màu in ấn là những màu sắc được sử dụng trong lĩnh vực in ấn, nó bao gồm rất nhiều màu sắc kết hợp lại với nhau để tạo ra sản phẩm chất lượng, sinh động đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng.

Hệ màu được dùng trong in ấn sẽ được quy định rõ ràng, được sử dụng theo quy tắc nhất định. Chính vì vậy, người thiết kế hoặc thực hiện in ấn thì cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc màu sắc. Nếu không sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để sửa lại. Hệ màu in ấn đóng vai trò rất quan trọng không thể thiếu hiện nay. Bởi sử dụng đúng cách sẽ cho ra những màu sản phẩm chất lượng, ấn tượng.

hệ màu in ấn

Những hệ màu trong in ấn thường sử dụng

Hệ màu RGB

Hiện nay hệ màu RGB đang được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là trong thiết kế vật thể trên màn hình, máy tính hay điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác. RGB là tên viết tắt tiếng Anh với các màu:

  • R: Red (màu đỏ)
  • G: Green ( màu xanh lá cây)
  • B: Blue ( màu xanh lam)

Hệ màu RGB chính là tất cả những màu sắc chúng ta thường thấy hiển thị trên màn hình máy tính, điện thoại thông minh và tivi. Mỗi màu đều sẽ được tạo ra bằng sự phản chiếu ánh sáng trên màn hình của thiết bị đó.

Theo nguyên tắc, ánh sáng sẽ đi qua một bộ lọc và tạo ra các màu sắc với nhiều sắc độ khác nhau. Mật độ ánh sáng đến tối đa sẽ tạo ra màu trắng và ngược lại. Chính vì vậy sử dụng mật độ ánh sáng trong khoảng từ 1% đến 99% sẽ tạo ra biến thể màu sắc khác nhau của 3 màu thuộc hệ RGB tạo nên dải màu sinh động, ấn tượng.

hệ màu in ấn

Nguyên lý của hệ màu RGB đó chính là phát sáng hay còn được biết đến với mô hình ánh sáng bổ sung, các màu sắc được tạo ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn màu gốc. Ví dụ khi bạn tắt màn hình TV thì sẽ tối đen, tuy nhiên khi bật lên sẽ có nhiều màu sắc như đỏ, xanh và thêm đó là nhiều hiệu ứng tích lý màu trắng để tạo ra ánh sáng và hình ảnh. Đây chính là điểm khác biệt của hệ màu RGB so với CMYK.

Các thiết bị phát quang, sử dụng ánh sáng làm cơ sở sẽ là không gian tốt nhất cho các file của hệ màu in ấn RGB làm việc. Đó chính là lý do vì sao hệ màu RGB được ứng dụng nhiều trên màn hình máy tính và thiết kế trong lĩnh vực website để chiếu qua màn hình hay máy chiếu dùng ánh sáng.

Bởi vậy hệ màu RGB thường được sử dụng để thiết kế và chuyển đổi sang hệ màu thường và kết quả cho ra mắt rất nhiều ấn phẩm độc đáo, bắt mắt nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên được nét độc đáo.

Hệ màu RGB có gam màu lớn, nhất là màu huỳnh quang sáng, đặc biệt lớn hơn so với hệ màu CMYK. Chính vì vậy nếu bạn muốn lựa chọn nội dung hiển thị trên website, video thì đây chính là hệ màu mà bạn nên lựa chọn.

hệ màu in ấn

Hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK là hệ màu được sử dụng phổ biến không kém hệ màu RGB, đây là tên viết tắt của hệ màu trừ, nó được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực in ấn như:

  • C: Cyan (màu lục lam)
  • M: Magenta (màu đỏ tươi/hồng tươi)
  • Y: Yellow (màu vàng)
  • K: Keyline (màu đen)

hệ màu in ấn

Hệ màu CMYK hoạt động theo nguyên lý hấp thụ ánh sáng, chính vì vậy nên màu sắc mà bạn nhìn thấy từ ánh sáng không bị hấp thụ. Tóm lại nó hoạt động theo cơ chế những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ nguồn khác chiếu đến. Thay vì thêm độ sáng thì CMYK sẽ loại trừ ánh sáng từ ánh sáng gốc để tạo ra nhiều màu sắc khác biệt hơn.

Hệ màu CMYK còn được gọi là quy trình bốn màu bởi nó sử dụng 4 màu mực khác nhau tạo nên sự đa dạng về màu sắc. Mỗi màu sẽ được pha trộn từ 3 màu đó là Cyan, Magenta và Yellow.

Màu đen “key” chính là lớp phủ màu cuối cùng vì nó quyết định yếu tố đậm nhạt của bản in mà còn quyết định đến độ tương phản. Trong quá trình in ấn, màu giấy in đưa vào máy in chính là màu trắng và hệ màu CMYK sẽ được pha trộn trực tiếp nên sẽ có sự thay đổi màu sắc dựa vào mỗi loại máy in.

Hệ màu in ấn CMYK có khả năng tạo ra toàn bộ phổ màu và có thể nhìn thấy bởi quá trình Halftone. Quá trình này sẽ được gắn với một mức bão hòa và các chấm nhỏ sẽ được in thành các mẫu nhỏ dựa vào 3 màu đó. Bản màu này được tạo ra bởi chính sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau.

Do bản chất của hệ màu in ấn CMYK này chính là loại bỏ ánh sáng đi từ ánh sáng gốc để thay đổi thành các màu sắc khác nhau, chính vì vậy bạn không thể tăng thêm ánh sáng. Dù kết hợp 3 màu Cyan, Magenta và Yellow sẽ tạo ra màu đen vì ánh sáng đã bị loại bỏ.

Ngoài việc sử dụng hệ màu CMYK để phục vụ cho hoạt động in sách, báo và tạp chí thì hệ màu này còn được ứng dụng rất nhiều vào các ấn phẩm in ấn khác như in poster, in name card, in decal, in catalogue,…

hệ màu in ấn

Hệ màu PMS (Pantone)

Hệ màu PMS (Pantone Match System) chính là hệ thống màu kết hợp được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế và in ấn. Hệ màu này được rất nhiều chuyên gia nghiên cứu và chuẩn hóa về các thông số kỹ thuật khi pha chế và đánh mã cụ thể. Chính vì vậy đây là hệ màu đã được pha sẵn hay còn gọi là màu thứ 5 nên bạn có thể sử dụng dễ dàng hệ màu in ấn này.

Hệ màu in ấn PMS được tổng hợp chi tiết ở cuốn nhật ký có hình quạt và thường được gọi là hệ thống quạt màu ral. Mỗi màu sẽ hiện một thông số riêng, đã được pha sẵn theo công thức, tỷ lệ cụ thể nên màu sắc luôn đồng nhất dù in trên nhiều chất liệu khác nhau.

Hiện nay hệ màu này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực in ấn bao bì và còn được sử dụng nhiều trong ngành nhuộm vải nhằm đáp ứng nhu cầu in ấn, chế tạo thiết kế thời trang. Ngoài ra đối với lĩnh vực chế tạo vật liệu nhựa, sơn tĩnh điện trên bề mặt kim loại cũng sử dụng hệ màu này.

Mặc dù hệ màu in ấn Pantone đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới và được quy chuẩn thành ngôn ngữ thiết kế có đầy đủ các thông số riêng. Tuy nhiên nó hiện chỉ giới hạn 300 mã màu và mức chi phí cho việc sản xuất hệ màu này khá cao.

hệ màu in ấn

Hệ màu in ấn tại Tâm Phúc

Xưởng in ấn Tâm Phúc là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dịch vụ in ấn hàng đầu hiện nay, các hệ màu in ấn tại Tâm Phúc rất đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Tâm Phúc luôn trang bị hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến với công nghệ in mới nhất nhằm mang đến cho khách hàng những ấn phẩm chất lượng. In Tâm Phúc luôn cam kết về chất lượng dịch vụ và sản phẩm in tại đây. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn Tâm Phúc.

Đội ngũ kỹ thuật viên tại đây rất giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn, chính vì thế nên các sản phẩm được tạo ra đều dựa trên hệ màu in ấn được lựa chọn kỹ lưỡng. Hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.