Cách in màu trong Cad + Chi tiết các bước nhanh chóng

in màu trong cad

Bật mí cách in màu trong cad cho bản vẽ sắc nét

In màu trong cad được biết đến là một trong những kỹ thuật in ấn hiện đại được rất nhiều người biết đến. Kỹ thuật này sẽ cần phải có phần mềm Autocad hỗ trợ và cũng yêu cầu người thiết kế hải có những kỹ năng, thao tác chuyên nghiệp.  Theo dõi bài viết dưới đây để được bật mí cách in màu trong cad để bản vẽ sắc nét, độc đáo hơn nhé.

Kỹ thuật in màu trong cad là gì?

Kỹ thuật in màu trong cad hay còn gọi là “Computer Aided Design”. Hiểu đơn giản thì đây là kỹ thuật in sẽ cần phải có sự hỗ trợ của thiết bị máy tính. Đối với dân công nghệ hẳn đã không còn xa lạ với việc thiết kế này khi phác thảo sơ đồ, xây dựng mô hình 3D, xuất bản vẽ,…

Nhờ có kỹ thuật in màu trong cad này mà nhà thiết kế đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tuy nhiên hiệu quả mang lại cũng rất tốt. Chính vì vậy mà ngày càng nhiều người sử dụng kỹ thuật này.

Hiện nay, in màu trong cad được ứng dụng nhiều vào lĩnh vực khác nhau như: sản xuất cơ khí, kiến trúc, thiết kế mỹ thuật,…Ưu điểm nổi bật nhất để kỹ thuật này được ứng dụng đó chính là các màu sắc rất bắt mắt, chi tiết được thể hiện rõ ràng, hình ảnh chân thực.

Để có được bản vẽ chất lượng thì đòi hỏi người thiết kế phải am hiểu về kỹ thuật này. Có khả năng sử dụng các thiết bị hiện đại, có gu thẩm mỹ và năng khiếu thiết kế.

in màu trong cad

Các bước in màu trong cad chi tiết

Nếu bạn đang muốn tìm cách in màu trong cad bắt mắt, độc đáo thì dưới đây sẽ là các bước chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn:

Bước 1: Mở cửa sổ Plot – Model

Đầu tiên, bạn cần phải truy cập vào phần mềm Autocad. Đây là phần mềm được sử dụng để thiết kế bản in màu trong cad được sử dụng phổ biến. Bạn hãy thực hiện mở cửa sổ Plot-Model bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + P. Tiếp theo ấn vào thẻ More để mở rộng hộp thoại và chuyển qua phần cài đặt nét in.

in màu trong cad

Bước 2: Thao tác với phần mở rộng Plot Style Table

Tại phần mở rộng Plot Style Table bạn hãy chọn mũi tên xuống để vào mục New và tạo cài đặt mới. Cửa sổ mới sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần chọn mục Start From Scratch rồi nhấn chọn Next để chuyển bước tiếp theo.

Sau đó hãy nhập tên của nét in vào mục File name rồi bấm next để chuyển sang phần kế tiếp. Ở cửa sổ tiếp theo bạn hãy chọn mục Use This Plot Style For The Current Drawing để cài đặt nét in đang tạo. Cuối cùng bước 2, hãy bấm Finish để trở về cửa sổ ban đầu.

in màu trong cad

Bước 3: Cài đặt chi tiết nét in

Sau bước 2, bạn sẽ quay về cửa sổ ban đầu. Để thực hiện bước 3 cài đặt chi tiết nét in thì hãy nhấn chuột vào phần có biểu tượng cây bút để mở cửa sổ cài đặt nét in. Sau đó thực hiện các thao tác như sau:

in màu trong cad

 • Chọn thẻ Form View:

Tại giao diện cửa sổ Plot style hãy nhấn giữ phím Shift và click chọn Color 1 sau đó đưa chuột vào thành tab. Sau đó click hãy chọn tiếp Color 255 tại mục dưới cùng để chọn tất cả các màu.

 • Chọn thẻ Properties:

Ở mục này, bạn sẽ được lựa chọn những thao tác như sau:

+ Color (chọn màu cho bản in): Hãy ấn vào phần mũi tên sổ xuống và chọn màu đen để ấn định tất cả các nét in ra sẽ màu đen. Đây chỉ là trường hợp bạn sử dụng nếu muốn bản vẽ in ra hai màu đen trắng. Tuy nhiên nếu in màu bạn hãy chọn Use Object Color.

+ Lineweight (chọn độ rộng nét vẽ): Thông thường, hệ thống sẽ mặc định nét vẽ có độ rộng là 0.1300mm. Tuy nhiên nếu bạn cần in rõ hay in màu nét vẽ khác thì hãy lựa chọn từng màu sau đó chọn nét in đậm hơn ở phần Lineweight để tăng độ đậm.

Ví dụ: nếu bạn đang muốn nét vẽ bản in màu xanh có nét đậm hơn các màu khác thì hãy chọn màu xanh ở mục Plot Style. Tiếp theo hãy chuyển qua mục LineWeight chọn nét in là 0.1500mm hoặc đậm hơn ở các gợi ý bên dưới. Nếu bạn muốn thực hiện các nét vẽ khác cũng hãy làm tương tự như bước này.

in màu trong cad

Bước 4: Cài đặt chiều khổ giấy in (Drawing orientation)

Khi bạn đã hoàn thành phần cài đặt màu thì hãy đặt khổ giấy in theo cách sau:

 • Portrait: Khổ giấy in theo chiều dọc
 • Landscape: Khổ giấy in theo chiều ngang
 • Plot upside-down: In nội dung theo chiều ngược hoặc thuận.

Bước 5: Chọn máy in

Tiếp theo bạn hãy lựa chọn loại máy in đang kết nối với máy tính của bạn. Nếu bạn không có nhu cầu in ra mà chỉ cần xuất file sang PDF thì hãy chọn DWG to PDF.pc3.

in màu trong cad

Bước 6: Chọn khổ giấy in

Nếu bạn muốn chọn khổ giấy in phù hợp thì hãy tiến hành chọn khổ giấy in bằng cách vào mục Paper Size. Sau đó ấn vào mũi tên xổ xuống để mở cửa sổ kích cỡ giấy và chọn khổ giấy phù hợp.

in màu trong cad

Bước 7: Chọn vùng in bản vẽ trong cad

Ở phần What to plot bạn cần chọn mũi tên xổ xuống để chọn thẻ Window. Đây là thao tác lựa chọn vùng bạn muốn in. Sau đó hãy nhấn chuột để kéo và chọn điểm đầu, điểm cuối để định hình vùng bản vẽ cần in.

Sẽ có xuất hiện trường hợp bản vẽ không nằm trọn trong khổ giấy in do bạn chưa cài đặt bản vẽ chuẩn trước đó. Chính vì vậy bạn cần nhấn chọn Center The Plot. Cuối cùng nhấn OK để hoàn thành.

in màu trong cad

Những lưu ý để có bản in màu trong cad ấn tượng, bắt mắt

Để có được màu bản in trong cad đẹp, ấn tượng thì bạn cần phải có những lưu ý như sau:

 • Nên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi in dù là bản vẽ to hay nhỏ, đây là cách được áp dụng cho tất cả các phương pháp,kỹ thuật in. Bởi điều này sẽ giúp bạn tránh được sai sót và tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian.
 • Để đảm bảo từng chi tiết đẹp, nét vẽ đều nhau, không bị đứt quãng thì hãy sử dụng tính năng Zoom để xem được cận nét vẽ.
 • Tiếp theo nên sử dụng tính năng quan sát layout để đảm bảo bản vẽ đúng kích thước. Nếu chưa được thì có thể căn chỉnh lại sao cho phù hợp.
 • Có khá nhiều trường hợp file trong CAD bị lỗi font. Lúc này hãy tải thêm font chữ để khắc phục.
 • Chế độ MODE được sử dụng nếu bạn muốn xem tổng quát bản vẽ.
 • Cần thực hiện các thao tác chính xác, các thông số cần được thiết lập đầy đủ, đúng tiêu chuẩn.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về in màu trong cad. Bạn đang muốn thiết kế bản in này thì hãy liên hệ ngay với Xưởng in ấn Tâm Phúc để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.